Tọa đàm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản và con đường cách mạng của thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”

Chủ trì Tọa đàm có GS,TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.

Dự Tọa đàm có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các viện chuyên ngành thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện đoàn viên, thanh niên, trí thức trẻ, ưu tú đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, đồng chí Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khẳng định, “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” là tác phẩm vĩ đại nhất làm thay đổi thế giới. Dù 170 năm đã trôi qua với nhiều biến đổi kể từ ngày tác phẩm này ra đời (24/2/1848) song lịch sử tiếp tục chứng minh rằng, những tư tưởng vĩ đại của nó sẽ tiếp tục soi đường cho nhân loại tiến bước về tương lai ngày càng tốt đẹp hơn. Do đó, việc nghiên cứu, tìm hiểu, vận dụng những tư tưởng của tác phẩm này có ý nghĩa vô cùng cần thiết, nhất là đối với thế hệ thanh niên, đoàn viên, trí thức trẻ Việt Nam hiện nay trong rèn luyện đạo đức, lối sống, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng niềm tin, góp phần bảo vệ nền tảng lý luận, tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa.

                                                                    Toàn cảnh Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm, GS,TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” là một kiệt tác của nhân loại được UNESCO công nhận và chứa đựng nhiều nội dung mang tính thời đại mặc dù tác phẩm này được C.Mác và Ph.Ăngghen viết khi các ông còn rất trẻ, mới gần 30 tuổi. Vì vậy, GS,TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá cao vai trò, tài năng của thế hệ trẻ và hy vọng các thế hệ thanh niên, đoàn viên, trí thức trẻ Việt Nam sẽ luôn cố gắng, nỗ lực, cống hiến hết mình cho đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Tại Tọa đàm, các báo cáo tham luận, các ý kiến phát biểu xuất phát từ nhiều góc độ, quan điểm khác nhau nhưng đã tập trung làm rõ một số nội dung chính sau: (i) Bối cảnh, giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, khẳng định sức sống, tư tưởng của tác phẩm này trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của nước ta ngày nay; (ii) Thực trạng công tác giáo dục lý luận chính trị, học tập chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó có tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” của tổ chức đoàn hiện nay; (iii) Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức giáo dục lý luận chính tri, học tập chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trong đó có tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản” của tổ chức đoàn hiện nay. Đặc biệt là các giải pháp nhằm tăng cường sức chiến đấu của tổ chức đoàn, sức đề kháng của mỗi đoàn viên, thanh niên, phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong đoàn viên, thanh niên, khuyến khích đoàn viên, thanh niên bày tỏ ý kiến đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm cực đoan, lệch lạc, sai trái.

                                                            Các đại biểu dâng hoa tượng Bác

Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản do C.Mác và Ph. Ăngghen soạn thảo theo sự phân công của Liên đoàn những người cộng sản lần đầu tiên được công bố ở Luân Đôn vào tháng 2 năm 1848. Đây là tác phẩm kinh điển của học thuyết Mác, giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong kho tàng lý luận của chủ nghĩa Mác – Lênin. Sự ra đời của tác phẩm này đánh dấu sự hình thành về cơ bản lý luận của chủ nghĩa Mác bao gồm ba bộ phận hợp thành: triết học, kinh tế chính trị học và chủ nghĩa cộng sản khoa học. Tác phẩm này đã mở ra một giai đoạn mới về chất trong lịch sử hình thành và phát triển tri thức của nhân loại nói chung, tạo ra một bước ngoặt vĩ đại trong tiến trình phát triển tư tưởng xã hội và cải biến xã hội bằng cách mạng, theo những quy luật lịch sử - tự nhiên của nhân loại nói riêng. Chính vì vậy, Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản đã đi vào lịch sử phong trào cộng sản và công nhân quốc tế với tư cách là “Cương lĩnh chính trị và hành động mang giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại của toàn thể giai cấp vô sản và các chính đảng cách mạng của nó”.

--------
Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 223 Hôm nay: 825 Tháng hiện tại: 74561 Tổng lượt truy cập: 9617076

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG