Đoàn đại biểu Thanh niên Học viện tham dự Hội thảo quốc tế và giao lưu hữu nghị tại Lào

Trong chuyến hành trình, ngày 15/05/2018, Đoàn đại biểu Thanh niên Học viện tổ chức lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An), nơi quy tập các mộ liệt sĩ của quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc. Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường phổ thông THCS dân tộc bán trú Lượng Minh, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, với 245 em học sinh là người dân tộc thiểu số người Dao và Khơmú, nơi có điều kiện học tập còn rất nhiều thiếu thốn. Đoàn đã dành 10 suất quà tặng các em học sinh tiêu biểu, có hoàn cảnh khó khăn và tặng toàn bộ các cháu học sinh bữa ăn liên hoan nhân kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941).

Ngày 16/05/2018, trong khuôn khổ chương trình trao đổi khoa học giữa thanh niên hai nước Việt Nam - Lào, Đoàn Thanh niên Học viện cùng với Đoàn Thanh niên 3 đơn vị bạn đã tổ chức thăm quan và học tập thực tiễn tại mô hình trang trại bò sữa do Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào); đi thăm khu di tích lịch sử Cánh đồng Chum, một khu vực văn hóa, lịch sử nổi tiếng của Lào với hàng nghìn chiếc chum đá bí ẩn nằm rải rác ở 52 điểm trên cao nguyên MươngPhuôn, nơi chứng kiến nhiều chiến dịch lịch sử quan trọng của quân đội Việt Nam quân đội Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Ngày 17/05/2018, Đoàn Thanh niên Học viện phối hợp cùng Đoàn Thanh niên 3 đơn vị hợp tác tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Vai trò của Thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt Nam và Lào”. Trước khi bước vào Hội thảo, các đại biểu bốn bên đã tới dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào - Việt và tượng đài cố Chủ tịch nước Cay xỏn Phôm vi hẳn. Đồng chí Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Xiêng Khoảng dự phiên khai mạc, phát biểu chào mừng Hội thảo. Trưởng đoàn của bốn bên, trong đó có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm - Trưởng Đoàn của Học viện đã phát biểu chào mừng. Hội thảo đã nhận được 41 bài tham luận của các cán bộ khoa học trẻ bốn đơn vị, được phiên dịch sang cả hai ngôn ngữ Việt Nam và Lào. Trong đó, dưới sự chủ trì của Bí thư Đoàn Thanh niên bốn đơn vị, các đại biểu tham dự đã trình bày và phát biểu nhiều ý kiến quan trọng, tập trung phân tích vai trò của thanh niên hai nước trên ba mảng vấn đề: 1) Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; 2) Trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế; 3) Trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ vai trò, đóng góp của thanh niên hai nước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trên phương diện củng cố và thúc đẩy quan hệ mật thiết giữa hai quốc gia trong đối cảnh mới. Kết thúc Hội thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên bốn đơn vị đã tiến hành họp riêng. Đoàn Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã đề xuất chủ trương xây dựng hoạt động thành cơ chế thống nhất đề xuất với lãnh đạo của các bên xin chủ trương xây dựng chương trình thành cơ chế định kỳ 2 năm một lần, bốn bên luân phiên đăng cai chủ trì. Phía chủ trì sẽ quyết định địa điểm, nội dung hoạt động. 

Tiếp nối chương trình Hội thảo Khoa học quốc tế, ngày 18/5/2018, Đoàn Thanh niên Học viện đã cùng với 3 đơn vị Đoàn bạn tổ chức tập huấn về kỹ năng, phương pháp nghiên cứu trong khoa học xã hội và kỹ năng thuyết trình kết quả nghiên cứu do 02 chuyên gia đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày. Chiều cùng ngày, các đoàn viên, thanh niên hai nước Việt Nam - Lào đã cùng nhau tham gia thi đấu thể thao giao hữu ở ba bộ môn: bóng đá nam, bóng đá nữ và kéo co. Với tinh thần thể thao, các vận động viên đã thi đấu hết mình và Đoàn Thanh niên của Việt Nam đã giành chiến thắng ở cả môn bóng đá nam (với tỷ số 6-5) và bóng đá nữ.

Sau khi kết thúc các hoạt động trao đổi khoa học, giao lưu hữu nghị thanh niên tại tỉnh Xiêng Khoảng (Lào), nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Đoàn Thanh niên Học viện và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã giao lưu văn nghệ với Huyện ủy Con Cuông và Tỉnh Đoàn Nghệ An. Ngày 20/5/2018, Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức Lễ dâng hương tại Khu di tích Hồ Chủ tịch và dâng hương tại phần mộ Cụ Hoàng Thị Loan - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đến thăm Khu di tích Kim Liên ở huyện Nam Đàn, quê hương Bác Hồ kính yêu, đoàn đã thành kính dâng hương, hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa kiệt xuất. Đoàn đã báo công với Bác; trước anh linh của Người, các đoàn viên, thanh niên Học viện nguyện mãi mãi học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Người.

Chuyến giao lưu hữu nghị, tham dự Hội thảo Khoa học quốc tế của Đoàn Thanh niên Học viện thành công, đã có ý nghĩa và để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi thanh niên.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn thanh niên:
                Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt –Lào (huyện Anh Sơn, Nghệ An)

 Đoàn tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại trường Dân tộc bán trú - THCS Lượng Minh


PGS,TS Hoàng Phúc Lâm và Đoàn thanh niên đi thăm quan thực tế tại các địa phương và mô hình sản xuất của nước bạn Lào

                              Đoàn thăm mô hình nuôi bò xuất khẩu tại tỉnh Xieng Khoảng

                    Đoàn thăm và làm việc với Trường Chính trị tỉnh Xieng Khoảng


Đoàn dâng hoa tại Đài tưởng niệm Liên minh chiến đấu Lào - Việt và tượng đài cố Chủ tịch nước Cay xỏn Phôm vi hản

              PGS,TS Hoàng Phúc Lâm- Trưởng Đoàn của Học viện phát biểu chào mừng

Bốn bên chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo khoa học "Vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của hai nước Việt Nam và Lào".

Bốn bên chụp ảnh lưu niệm tại buổi tập huấn về kỹ năng thuyết trình và hoạt động nghiên cứu khoa học.

                                                Tham gia giao hữu thể thao và văn nghệ

                          Tham gia giao lưu văn nghệ, thể thao giữa 2 đoàn Việt Nam và Lào

Đoàn Thanh niên Học viện đã tổ chức Lễ dâng hương tại Khu di tích Hồ Chủ tịch và dâng hương tại phần mộ Cụ Hoàng Thị Loan - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ AnThăm và dâng hương tại khu di tích quốc gia đặc biệt Làng Sen nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin, ảnh: Đoàn Thanh niên Học viện

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 179 Hôm nay: 4539 Tháng hiện tại: 73517 Tổng lượt truy cập: 9616032

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG