Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản


  Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đoàn công tác hội đàm với lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản

Trong chuyến thăm, đoàn công tác đã gặp gỡ và hội đàm với Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Sonoura Kentaro, Bộ trưởng phụ trách Cải cách hành chính và Cục Nhân sự Văn phòng Nội các Kajiyama Hiroshi, Quốc vụ khanh - Phó Bộ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki, Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Noriko Miyagawa, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo, Phó Chủ tịch Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Phó Chủ tịch Cơ quan Nhân sự Nhật Bản, Giám đốc Học viện Nghiên cứu Chính sách Nhật Bản (GRIPS) cùng nhiều lãnh đạo và chuyên gia cao cấp của Nhật Bản. Phía Nhật Bản đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, chân tình; hai bên trao đổi ý kiến chân thành, cởi mở với nội dung phong phú.

Các nhà lãnh đạo và quan chức Nhật Bản đều khẳng định và đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ với Việt Nam, nhất là nhiều chuyến viếng thăm cấp cao của hai bên trong năm 2017, gồm: chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào tháng 1/2017 và tháng 11/2017 khi dự Hội nghị cấp cao APEC, của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, của Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 6/2017. 


           Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản tại buổi hội đàm

Phía Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực, sự quyết đoán và tầm nhìn của Việt Nam trong việc đạt được thoả thuận Đà Nẵng về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm thúc đẩy tự do hoá thương mại; đồng thời thể hiện quyết tâm có thể ký kết hiệp định này vào khoảng tháng 3/2018. Nhật Bản cũng cam kết hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để tháo gỡ những vấn đề mà Việt Nam quan tâm như lao động, dệt may, sở hữu trí tuệ… Trong năm 2018, các nhà lãnh đạo Nhật Bản mong muốn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam; đồng thời bày tỏ sự vui mừng khi từ mùa hè năm 2018 Việt Nam sẽ là quốc gia điều phối trong quan hệ ASEAN-Nhật Bản, qua đó đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy mối quan hệ này. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao các bước phát triển mới của quan hệ Việt – Nhật, chia sẻ các mối quan tâm của phía bạn, đồng thời tiếp tục khẳng định chủ trương của Việt Nam chú trọng làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và phồn vinh giữa hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và toàn thế giới.

Tiếp đoàn công tác, Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản chúc mừng những thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được qua hơn 30 năm Đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên cương vị phụ trách Hội đồng Lý luận Trung ương, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã trân trọng mời lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản sang Việt Nam dự Trao đổi lý luận lần thứ 8 giữa hai Đảng vào thời điểm thích hợp trong năm 2018. Phía Việt Nam đề xuất rằng, để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Các Mác và 170 năm bản Tuyên ngôn Đảng Cộng sản ra đời, chủ đề của Trao đổi lý luận lần thứ 8 giữa hai Đảng nên nhấn mạnh sức sống của chủ nghĩa Mác trong thời đại ngày nay. Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii đã đồng ý và bày tỏ hai bên sẽ thảo luận kỹ hơn về chi tiết của Trao đổi lý luận lần tới. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đoàn đại biểu làm việc với Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide

Trong cuộc gặp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Phó Chủ tịch JICA, ông Shinji Ejima nhấn mạnh, Việt Nam hiện là nước nhận ODA hàng đầu của Nhật Bản; quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không chỉ ở cấp chính phủ mà ở cấp doanh nghiệp cũng phát triển hết sức tốt đẹp. Một trong những ưu tiên trong chính sách viện trợ của Nhật Bản cho Việt Nam hiện nay là nâng cao chất lượng quản trị nhà nước, trong đó có đào tạo cán bộ quản lý cấp cao cho Đảng và Chính phủ Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ và đóng góp có ý nghĩa của JICA trong quá trình phát triển của Việt Nam. Về vấn đề hỗ trợ đào tạo cán bộ dự nguồn chiến lược trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh, các lớp dự nguồn sẽ được tổ chức ở cả cấp trung ương và địa phương; phương thức tổ chức lớp học sẽ là mời chuyên gia Nhật Bản sang giới thiệu các chuyên đề ở Việt Nam, kết hợp chặt chẽ giữa giảng bài với trao đổi ý kiến và thảo luận; học viên các lớp dự nguồn đi sang Nhật Bản sẽ tập trung khảo sát các mô hình thực tiễn cụ thể. Các chuyên đề mà chuyên gia Nhật Bản giới thiệu cần xuất phát từ những vấn đề mà Việt Nam quan tâm, đồng thời cần chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm liên quan của Nhật Bản. Đồng chí cũng đề nghị JICA tiếp tục tích cực hỗ trợ Ban Tổ chức trung ương trong vấn đề cải cách bộ máy, nâng cao chất lượng hiệu quả, hiệu lực của khu vực công; trong đó có việc xây dựng cơ sở dữ liệu của khu vực công trên cơ sở kinh nghiệm của Nhật Bản. Phó chủ tịch JICA khẳng định sẽ hợp tác với phía Việt Nam để có những chương trình đào tạo tốt nhất. Tại Viện Nhân sự quốc gia Nhật Bản, cơ quan đã hỗ trợ tích cực quá trình đào tạo các cán bộ dự nguồn chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2011-2015, lãnh đạo Viện bày tỏ sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của Nhật Bản để Việt Nam có thể tham khảo, trong đó có cả những kinh nghiệm thành công và thất bại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng cùng Đoàn công tác cũng đã trao đổi với phía bạn tình hình khu vực và quốc tế, tìm hiểu kinh nghiệm đào tạo cán bộ cấp cao, cải cách hành chính và quản trị Nhà nước của Nhật Bản. Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời nhận được sự giúp đỡ tích cực, chu đáo của Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cùng các cán bộ của Đại sứ quán trong suốt chuyến công tác./.

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Nhật Bản:

                Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng làm việc với Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe


         Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao đổi và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo Cơ quan Nhân sự quốc gia Nhật Bản 

    Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và Lãnh đạo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại buổi hội đàm 

------
Tin, ảnh: Vụ Hợp tác quốc tế.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 236 Hôm nay: 1324 Tháng hiện tại: 75276 Tổng lượt truy cập: 9494685

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG