Hội thảo giữa kỳ "Vì tầm nhìn Việt Nam"

Tiếp nối thành công và những kết quả nghiên cứu năm thứ nhất và năm thứ hai, Dự án nghiên cứu chung “Vì tầm nhìn Việt Nam” năm thứ 3 được triển khai với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Đại học Yonsei. Hội thảo giữa kỳ lần thứ ba nằm trong kế hoạch tổng thể của Dự án, cũng như kế hoạch của năm thứ ba - năm cuối cùng của Dự án, đồng thời là bước chuẩn bị cho Hội thảo cuối kỳ, dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 6 năm 2018.

Nội dung Hội thảo giữa kỳ nhằm trao đổi, thảo luận những nội dung hai bên đã thực hiện; những kết quả nghiên cứu chính trong thời gian qua; những điểm cần nhấn mạnh triển khai để tiến tới hội thảo cuối kỳ và hội thảo kết thúc dự án. Với chủ đề xuyên suốt năm thứ ba, bàn về Thể chế kinh tế thị trường, được phân tổ thành bốn chủ đề nhỏ, do bốn nhóm nghiên cứu thực hiện, gồm các thành viên đến từ Việt Nam và Hàn Quốc. Bốn nhóm đã triển khai các nghiên cứu chung đảm bảo yêu cầu khoa học và tiến độ thời gian.

Hội thảo giữa kỳ tập trung làm rõ 4 nội dung chính: (1) Hệ thống kinh tế Việt Nam: Hệ thống phúc lợi xã hội; (2) Nhận diện chính sách cho tăng trưởng và phát triển thị trường tài chính; (3) Năng lực cạnh tranh công nghiệp Việt Nam; (4) Phúc lợi xã hội: Thị trường lao động và bảo vệ người thất nghiệp. Nội dung hội thảo đã phân tích, đánh giá, đối sánh và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nói chung, và với mỗi chủ đề nói riêng.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo nhấn mạnh kết quả nghiên cứu của mỗi nhóm, cũng như kết quả nghiên cứu chung của Dự án năm thứ ba. Chủ đề nghiên cứu đã tập trung giải quyết những vấn đề cốt lõi nhất của các nền kinh tế thị trường nói chung, của thể chế kinh tế thị trường nói riêng – nội dung mà cả phía Hàn Quốc và Việt Nam đều rất quan tâm và nhấn mạnh. Các kết quả nghiên cứu có ý nghĩa và giá trị thiết thực, nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách từ thực tiễn đặt ra.

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo giữa kỳ, Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm với Trường Đại học Yonsei, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Cơ quan Giám sát tài chính Hàn Quốc, Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, Văn phòng Công nghiệp thành phố Busan, Tập đoàn Motor Huyndai. Trong mỗi buổi toạ đàm, Đoàn đã tập trung và những nội dung xung quanh chủ đề năm thứ ba, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và bài học giữa hai bên.

Kết thúc 5 ngày trong chương trình làm việc, Đoàn đã thực hiện tốt mục tiêu đề ra. Kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ hội thảo giữa kỳ, mà còn là tiền đề quan trọng để các nhóm nghiên cứu hoàn thành kết quả của toàn bộ Dự án. Kết quả nghiên cứu và các quan hệ hợp tác nghiên cứu năm thứ ba, và trong ba năm qua là nền tảng quan trọng để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai những dự án tiếp theo với các đối tác Hàn Quốc trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:
 Tin, ảnh: Đoàn công tác

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 229 Hôm nay: 834 Tháng hiện tại: 74570 Tổng lượt truy cập: 9617085

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG