Tọa đàm khoa học “Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị: Kinh nghiệm của Việt Nam, Vương quốc Anh và Ai-len”

Về phía các Đại sứ quán, trưởng đoàn tham dự là ông Stephen Lysaght, Phó Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam, đại diện lâm thời liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam; bà Cáit Moran, Đại sứ Ai-len tại Việt Nam. Về phía Học viện có PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế; đại diện lãnh đạo một số đơn vị tại Học viện, Học viện khu vực I, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

                                                                     Toàn cảnh Hội thảo

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, điều phối tọa đàm. Các diễn giả gồm có bà Cáit Moran, Đại sứ Ai-len tại Việt Nam, bà Helen Pankhurst, thành viên của tổ chức Care International, nhà hoạt động xã hội chuyên đấu tranh vì quyền bình đẳng của nữ giới; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, ông Vũ Mạnh Lợi nguyên Phó Viện trưởng Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Phát biểu khai mạc, PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế nêu vắn tắt những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới và bình đẳng giới trong chính trị, được thể hiện thông qua các văn bản pháp lý quan trọng cũng như những cam kết chính trị mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước. Đồng thời cho rằng, những nỗ lực hiện thực hóa các quyền hiến định về bình đẳng giới trong thực tiễn tại Việt Nam đến nay vẫn còn nhiều thách thức, bất cập. Thông qua tọa đàm, PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa bày tỏ tin tưởng với sự chia sẻ của các diễn giả và đại biểu, các bên sẽ tiếp thu và trao đổi được những kinh nghiệm bổ ích, nhất là kinh nghiệm trao quyền và thụ hưởng quyền cũng như thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Ai-len nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị ở Việt Nam.

Ông Stephen Lysaght, đại diện lâm thời liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của đất nước Anh trong quá trình thúc đẩy bình đẳng giới trong chính trị; nguyên nhân, kết quả thực hiện và giới thiệu một số đại diện nữ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực chính trị tại Anh.

Theo ông, để thực hiện bình đẳng giới, cùng với việc quan tâm đến vai trò của nữ giới cũng cần phải quan tâm đến vai trò của nam giới vì nam giới là một trong những nguyên nhân chính gây nên bất bình đẳng. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh, quốc gia nào thúc đẩy tốt bình đẳng giới thì quốc gia đó sẽ thịnh vượng và giàu có, bởi lẽ, phụ nữ chiếm một nửa dân số thế giới và luôn có những đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội. Bình đẳng giới trong chính trị tạo nên dân chủ hiệu quả và năng lực quản trị công tốt cho mỗi quốc gia. Không thể có quá trình hoạch định chính sách công tốt nếu không có đủ đại diện từ phía nữ giới.

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam, điều phối tọa đàm nhận định, chủ đề của tọa đàm tuy không mới nhưng lại phức tạp. Cần phải thường xuyên nhắc lại những vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và bình đẳng giới trong chính trị vì còn rất nhiều người Việt Nam đang hiểu sai. Bà cho rằng, nếu nhìn từ phạm vi châu Á, Việt Nam là tấm gương tiên phong trong thúc đẩy bình đẳng nhưng lại “đi trước về sau”. Mặc dù vậy, mỗi quốc gia có điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội khác nhau, do đó Việt Nam không chỉ học hỏi các kinh nghiệm của thế giới mà Việt Nam cũng có rất nhiều kinh nghiệm quý đáng để chia sẻ ra thế giới.

--------------------

Tin, ảnh: Đỗ Dung & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 173 Hôm nay: 1231 Tháng hiện tại: 75183 Tổng lượt truy cập: 9494592

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG