Toạ đàm khoa học “Quy trình phản biện các bài báo quốc tế”

Sáng ngày 01/6, Viện Kinh tế phối hợp cùng Vụ Hợp tác quốc tế (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức buổi toạ đàm khoa học “Quy trình phản biện các bài báo quốc tế”. PGS,TS Bùi Văn Huyền, Viện trưởng Viện Kinh tế và PGS,TS Hoàng Văn Nghĩa, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đồng chủ trì Tọa đàm; GS, TS Atsushi Kajii, Viện Nghiên cứu Kinh tế, Trường Đại học Kyoto (Nhật Bản) là diễn giả chính tại toạ đàm.
Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, PGS,TS Bùi Văn Huyền nêu rõ: công bố công trình khoa học trên các ấn phẩm quốc tế và hợp tác nghiên cứu quốc tế là những hướng ưu tiên trong hoạt động nghiên cứu khoa học trung và dài hạn của Viện Kinh tế. Do đó, việc mở rộng quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học với các tổ chức, cơ sở nghiên cứu khoa học khu vực ASEAN và châu Á luôn được Viện Kinh tế đặc biệt chú trọng. Thực tế, thời gian qua, Viện Kinh tế đã triển khai nghiên cứu, tìm hiểu cách thức công bố các công trình nghiên cứu trên các ấn phẩm quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, kết quả triển khai và công bố các công trình nghiên cứu của Viện hiện vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, đáng chú ý là kinh nghiệm, sự hiểu biết của các giảng viên, nghiên cứu viên về phương thức triển khai, đăng tải sản phẩm khoa học phù hợp tiêu chuẩn công bố quốc tế còn hạn chế. Chính vì vậy, những chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong công bố các công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế là cần thiết, có ý nghĩa sâu sắc.


Toàn cảnh tọa đàm

Tọa đàm là diễn đàn để hai bên trao đổi, chia sẻ những hiểu biết về các vấn đề: (i) Một số thông tin cơ bản về Hiệp hội Kinh tế lượng quốc tế; (ii) Quy trình phản biện và công bố các nghiên cứu trên các ấn phẩm quốc tế; (iii) Kinh nghiệm của GS Kajii trong triển khai các bài nghiên cứu khoa học đạt chuẩn đăng tải tại các tạp chí hàng đầu thế giới của mình.
Phát biểu tại Toạ đàm, GS Kajii đã chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong đăng tải công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí quốc tế theo các bước sau:
- Bước 1: Tác giả thực hiện nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc; viết bài có cấu trúc chặt chẽ và phù hợp với các hướng nghiên cứu và phạm vi của tạp chí. Một bài viết tốt nhưng không phù hợp sẽ không được đồng ý đăng tải trên các tạp chí quốc tế.
- Bước 2: Lựa chọn tạp chí để đăng tải nghiên cứu một cách cẩn thận và nghiêm túc. Không nên lựa chọn tạp chí theo tiêu chí thứ hạng cao thấp, mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít, mà nên lựa chọn tạp chí để đăng tải dựa trên tiêu chí chất lượng bài viết và sự phù hợp của bài viết với phạm vi, yêu cầu của tạp chí.
- Bước 3: Nộp bài tới tạp chí phù hợp, và các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu sẽ làm việc cùng với Ban Biên tập của các tạp chí để tiến hành đánh giá và thẩm định bài viết. Quá trình tiến hành đánh giá và thẩm định bài viết hoàn toàn độc lập với nhau và phương pháp tiến hành thẩm định bài viết là phản biện kín. Quyết định sẽ được đưa ra dưới ba cách thức sau: (i) đồng ý đăng tải; (ii) yêu cầu tác giả chỉnh sửa và nộp bài lại; (iii) từ chối đăng tải.
- Bước 4: Các tác giả sẽ tiến hành thực hiện sửa chữa bài viết theo hướng dẫn của Ban Biên tập trước khi bài nghiên cứu được chấp thuận đăng tải chính thức.
GS Kajii là một trong những chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội Kinh tế lượng quốc tế, là một trong những số ít thành viên danh dự (được các thành viên khác trong Hiệp hội tín nhiệm và giới thiệu) của Hiệp hội, là Chủ tịch Ủy ban điều hành (được các thành viên bỏ phiếu giới thiệu) của Hiệp hội Kinh tế lượng quốc tế khu vực châu Á, là Tổng biên tập của Tạp chí Kinh tế toán (Journal of Mathematical Economics) – một tạp chí đầu ngành trong lĩnh vực Kinh tế và Kinh tế lượng. GS đã công bố hơn 100 bài báo và công trình tại các tạp chí và các hội thảo hàng đầu thế giới như Tạp Chí Kinh tế lượng của Hiệp hội Kinh tế lượng quốc tế, Tạp chí Lý thuyết kinh tế, Tạp chí Tổng quan Kinh tế Mỹ của Hiệp hội các nhà kinh tế Mỹ,…GS cũng thường xuyên được mời làm diễn giả chính tại các Hội thảo quốc tế có uy tín trên thế giới trong lĩnh vực Kinh tế lượng, Lý thuyết kinh tế và Lý thuyết trò chơi.
-----
Tin: Đỗ Tất Cường, Viện Kinh tế/Ảnh: hcma.vn

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 307 Hôm nay: 3367 Tháng hiện tại: 78303 Tổng lượt truy cập: 9390274

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG