Tọa đàm “Các bước tiến trong công nghệ đào tạo và kinh nghiệm cải tiến phương thức đào tạo ở các nước phát triển”

Chủ trì Tọa đàm có TS Nguyễn Văn Lượng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và bà Sheila Jagannathan, Chuyên gia đào tạo cấp cao WB. Dự Tọa đàm có đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên các viện chuyên ngành, các đơn vị chức năng trực thuộc Học viện.

Toàn cảnh Tọa đàm

Trao đổi tại Tọa đàm về chủ đề “Các bước tiến trong công nghệ đào tạo và kinh nghiệm cải tiến phương thức đào tạo ở các nước phát triển”, bà Sheila Jagannathan, Chuyên gia đào tạo cấp cao WB khẳng định những tác động to lớn của công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo và những thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 hiện nay đến tương lai công việc và quá trình học tập trên toàn cầu. Điều này đòi hỏi cần phải có sự hình dung lại về quá trình học tập để phát triển, học tập không chỉ để làm việc như trước đây mà trong bối cảnh mới, học tập là một quá trình liên tục, đan xen và phục vụ trực tiếp công việc. Đặc biệt, hình thức học tập hỗn hợp ngày càng được chú trọng với cả cách thức học tập truyền thống “mặt đối mặt” trực tiếp giữa người học và người dạy đến việc ứng dụng các nền tảng công nghệ vào hỗ trợ quá trình học tập, giúp “cá nhân hóa”, “dân chủ hóa” quá trình học tập và mang đến những cách thức tiếp cận công bằng hơn, thú vị hơn cho người học từ khắp nơi trên toàn cầu.

Bà Sheila Jagannathan nhấn mạnh, vì vậy để thích ứng với những thay đổi này, WB đã xây dựng một diễn đàn học tập mở giới thiệu đến các quốc gia với 3 nền tảng học tập, gồm: i) sử dụng các công nghệ đa phương tiện; ii) thông qua các khóa học trực tuyến toàn diện dành cho đại chúng được thực hiện bởi các chuyên gia toàn cầu và địa phương; iii) hình thành một môi trường học tập kết nối và chia sẻ kinh nghiệm. Theo bà Sheila Jagannathan, trên cơ sở mối quan tâm và nhu cầu của từng quốc gia, trong quá trình hợp tác với các đối tác, WB thiết kế những chủ đề chuyên môn phù hợp với điều kiện đặc thù riêng của từng quốc gia nhằm thúc đẩy các kỹ năng học tập mới trên toàn thế giới, góp phần vào sự phát triển của các quốc gia. Hiện Diễn đàn học tập mở của WB đã được triển khai tích cực và đạt được những hiệu quả nhất định ở Hàn Quốc, Trung Quốc… Riêng đối với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, bà Sheila Jagannathan đánh giá cao vai trò và vị thế của Học viện trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp cho Đảng và Nhà nước Việt Nam. Vì vậy, bà mong muốn lãnh đạo Học viện sẽ ủng hộ và tiếp tục có những hợp tác chặt chẽ với WB để có những chuyển đổi phù hợp từ phương pháp học tập truyền thống sang phương pháp học tập hỗn hợp mới, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Học viện.

Đánh giá cao những chia sẻ của bà Sheila Jagannathan, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã phân tích và trao đổi thêm về những kết quả đạt được và hạn chế, bất cập còn tồn tại trong tư duy, phương pháp học tập ở Việt Nam hiện nay, cũng như khả năng áp dụng và thực hiện những tư duy, phương pháp học tập mới tại một đơn vị đào tạo, bồi dưỡng đặc thù như Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Minh Hằng & Vĩnh Sinh

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 176 Hôm nay: 1236 Tháng hiện tại: 75188 Tổng lượt truy cập: 9494597

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG