Hội nghị triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018

Dự Hội nghị có PGS,TS Hoàng Phúc Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Học viện; TS Phạm Thị Thành, Chủ tịch Công đoàn Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, các đơn vị dự toán trực thuộc Học viện và tập thể cán bộ Vụ Kế hoạch - Tài chính.

                                                              Toàn cảnh Hội nghị

Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2017 và giải pháp triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 nêu rõ: Công tác chỉ đạo, điều hành dự toán năm 2017 đã được Học viện quan tâm thực hiện thường xuyên, cụ thể, bám sát các quy định của Nhà nước và thực tế hoạt động của Học viện. Trong năm 2017, Học viện đã ban hành 485 văn bản quản lý, hướng dẫn, trả lời các đơn vị dự toán thuộc các lĩnh vực quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng, trong đó có nhiều văn bản xử lý, tháo gỡ trực tiếp những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại các đơn vị dự toán. Chính vì vậy, việc thực hiện dự toán Ngân sách nhà nước năm 2017 của Học viện đã đạt được những kết quả tích cực.

Công tác quản lý ngân sách theo kế hoạch đã được tiếp tục tăng cường thông qua biện pháp thực hiện kế hoạch hóa cả khâu tổ chức triển khai thực hiện, yêu cầu các đơn vị thụ hưởng ngân sách đăng ký tiến độ thực hiện kế hoạch vốn, dự toán ngân sách nhà nước được giao đối với các nhiệm vụ không thường xuyên nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tiến độ và hiệu quả sử dụng ngân sách.

Trong công tác quản lý tài chính, Giám đốc Học viện đã ký ban hành quyết định giao tự chủ tài chính giai đoạn 2017-2019 để làm căn cứ giao dự toán và các đơn vị có cơ sở xác định nguồn lực tài chính được phép sử dụng trong trung hạn để tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao, xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ để làm căn cứ chi tiêu các hoạt động thường xuyên. Các khoản thu, chi tài chính tại các đơn vị dự toán trực thuộc đã bám sát dự toán được giao, phương án tự chủ tài chính và quy chế chi tiêu được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đảm bảo các điều kiền chi theo quy định, cơ bản tuân thủ các định mức, chế độ do các cơ quan có thẩm quyền quy định và được theo dõi, hạch toán đầy đủ trên hệ thống sổ sách kế toán.

Trong năm 2017, công tác quản lý đầu tư xây dựng tiếp tục được định hướng thực hiện theo các chủ trương, hướng dẫn của Nhà nước; việc quyết định đầu tư đã được thực hiện theo hướng tập trung, tránh dàn trải, đảm bảo hồ sơ thủ tục, sắp xếp thứ tự ưu tiên theo quy định và phù hợp với khả năng bố trí nguồn vốn; bám sát tiến độ các công trình để tập trung vốn cho các công trình, dự án chuyển tiếp có hiệu quả; bố trí cơ cấu vốn hợp lý để thanh toán, hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản đã hoàn thành.

Báo cáo cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, những nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế; từ đó tiến hành xây dựng phương án phân bổ và các giải pháp triển khai thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện khẳng định, trong năm vừa qua các hoạt động của Học viện được triển khai đầy đủ, có chất lượng, ngày càng nâng cao vị thế Học viện, trong đó có phần đóng góp quan trọng từ công tác đảm bảo tài chính, hậu cần, đầu tư. Đồng chí đánh giá cao và trân trọng ghi nhận những nỗ lực, công sức của các tập thể, cá nhân làm công tác kế hoạch, tài chính trong hệ thống Học viện.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện dự toán ngân sách năm 2018 một cách hiệu quả và tiết kiệm, bên cạnh các giải pháp đã được đề xuất trong báo cáo, PGS,TS Nguyễn Viết Thảo yêu cầu, trong thời gian tới: i) Vụ Kế hoạch – Tài chính cần sớm trình Giám đốc Học viện ký ban hành một số văn bản hướng dẫn mang tính định hướng để thực hiện chế độ tài chính mới, nhằm đảm bảo tính thống nhất trong triển khai thực hiện trong toàn hệ thống; ii) Chú trọng giải quyết dứt điểm việc thanh quyết toán những dự án, những công việc tồn động nhiều năm qua tại Học viện; iii) Nhanh chóng triển khai và hoàn thành việc thống kê tài sản công của hệ thống Học viện; iv) Trong tình hình cụ thể hiện nay, cẩn mở các lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ kế hoạch – tài chính mang tính cầm tay chỉ việc, có tính thực tiễn cao; v) Đề nghị Vụ Kế hoạch – Tài chính phân công cán bộ chuyên quản đối với từng Học viện trực thuộc, từng dự án một cách ngang tầm.

Với tinh thần dân chủ, minh bạch, Hội nghị đã công khai các nguyên tắc và số liệu phân bổ dự toán, thảo luận các chủ trương, định hướng điều hành dự toán ngân sách theo hướng dẫn của các cơ quan quản lý Nhà nước và phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả trong sử dụng ngân sách, quán triệt nguyên tắc tập trung, thống nhất về công tác quản lý tài chính, tạo quyền chủ động, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị dự toán trực thuộc.  

------

Tin, ảnh: Minh Hằng & Mạnh Thắng

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

ALBUM ẢNH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 157 Hôm nay: 4511 Tháng hiện tại: 73489 Tổng lượt truy cập: 9616004

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Phòng Thông tin điện tử
Số 135 Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: ttdt@npa.org.vn;
Trân trọng cảm ơn!
LÊN ĐẦU TRANG